Việc nắm rõ các quy định treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo trước khi triển khai chiến dịch là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Nếu không tuân thủ các quy định thì chiến dịch treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo sẽ bị buộc phải tháo gỡ và bị phạt.

Hãy cùng Taxi Media tìm hiểu chi tiết về các quy định treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo tại Việt Nam trong bài viết dưới đây. Taxi Media cung cấp các dịch vụ treo banner, băng rôn, cờ phướn quảng cáo trên khắp 63 tỉnh thành toàn quốc.

1. Treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo có cần xin giấy phép không?

Trước đây, để treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo, các doanh nghiệp thường phải xin cấp giấy phép từ cơ quan chức năng, như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương. Tuy nhiên, theo thông tin mà bạn cung cấp, có sự thay đổi trong quy định, và các doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục xin giấy phép treo băng rôn nữa. Thay vào đó, họ chỉ cần thông báo sản phẩm quảng cáo đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương nơi tổ chức chiến dịch.

Sự thay đổi này được cho là giảm tải lớn đối với các doanh nghiệp vì giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Các doanh nghiệp có thể thực hiện treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí liên quan đến việc xin giấy phép.

quy định treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Doanh nghiệp cần phải xin giấy phép trước khi treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo. Ảnh: Internet

>> Xem thêm treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo với nhiều thông tin chi tiết

2. Quy định treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo 

2.1. Vị trí treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Căn cứ theo Điều 27 Luật Quảng cáo 2012 quy định về vị trí treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo như sau:

– Việc đặt bảng quảng cáo, băng-rôn phải tuân thủ quy định về khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa; hành lang an toàn giao thông, đê điều, lưới điện quốc gia; 

– Không được che khuất đèn tín hiệu giao thông, bảng chỉ dẫn công cộng;

– Không được chăng ngang qua đường giao thông và phải tuân thủ quy hoạch quảng cáo của địa phương và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

quy định treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo cần phải tuân thủ quy hoạch quảng cáo của địa phương. Ảnh: Internet

2.2. Nội dung treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Điều 18 và 19: Quy định về ngôn ngữ và nội dung in trên quảng cáo

– Nội dung thể hiện trên sản phẩm quảng cáo phải bằng tiếng Việt, trừ nhãn hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài không thể thay thế.

– Nếu sử dụng đồng thời cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài thì kích cỡ chữ nước ngoài không vượt quá 3/4 chữ tiếng Việt và bắt buộc đặt bên dưới chữ tiếng Việt.

– Nội dung quảng cáo cần trung thực, cung cấp thông tin chính xác, minh bạch.

quy định treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Nội dung quảng cáo trên banner, băng rôn, cờ phướn cần chính xác, minh bạch. Ảnh: Internet

Theo Điều 7 Luật Quảng cáo 2012 quy định về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo như sau

 1. Hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 2. Thuốc lá.
 3. Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.
 4. Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo.
 5. Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc.
 6. Các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích dục.
 7. Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao và các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích động bạo lực.
 8. Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo khác do Chính phủ quy định khi có phát sinh trên thực tế.

Như vậy, trừ những trường hợp pháp luật cấm thì có thể treo băng rôn quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ không trái với chuẩn mực xã hội.

2.3. Thời hạn treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Thời hạn treo băng rôn thường được quy định không được vượt quá 15 ngày, tùy theo quy định của từng địa phương hoặc quốc gia. Mục đích của việc giới hạn thời gian này là để duy trì mỹ quan đô thị và tránh gây cản trở cho người đi lại và giao thông.

Khi kết thúc thời hạn quảng cáo, cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm tháo gỡ băng rôn và đảm bảo không gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Thông thường, việc tháo gỡ băng rôn được thực hiện bằng cách loại bỏ chúng một cách an toàn và không gây hư hỏng hoặc làm mất vệ sinh môi trường.

quy định treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Thời hạn treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo không được vượt quá 15 ngày. Ảnh: Internet

3. Kích thước treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Kích thước banner dọc (phướn) chuẩn là 0,8m x 2m, banner ngang là 1m x 6m hoặc 1m x 8m tùy loại hình mà doanh nghiệp cần. Banner, phướn quảng cáo sẽ được treo trên cột điện hoặc thân cây ở hai bên đường lớn.

quy định treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo theo đúng kích thước quy định. Ảnh: Internet

4. Hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo banner, băng rôn, phướn 

Căn cứ tại Điều 29 Luật Quảng cáo 2012 quy định về hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn như sau:

 1. Văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo ghi rõ nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo, băng-rôn.
 2. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo.
 3. Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để quảng cáo theo quy định tại Điều 20 của Luật này.
 4. Bản sao văn bản về việc tổ chức sự kiện của đơn vị tổ chức trong trường hợp quảng cáo cho sự kiện, chính sách xã hội.
 5. Ma-két sản phẩm quảng cáo in mầu có chữ ký của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc chữ ký của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo. Trong trường hợp người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người quảng cáo là tổ chức thì phải có dấu của tổ chức.
 6. Văn bản chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng bảng quảng cáo; quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng địa điểm quảng cáo đối với băng-rôn.
 7. Bản phối cảnh vị trí đặt bảng quảng cáo.
 8. Bản sao giấy phép xây dựng công trình quảng cáo đối với loại bảng quảng cáo phải có giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này.

quy định treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo banner, băng rôn, phướn (Dự án Taxi Media thực hiện)

5. Thủ tục xin giấy phép treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Tại Điều 30 Luật Quảng cáo 2012 quy định về trình tự thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn như sau:

– Tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn phải gửi hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương trước khi thực hiện quảng cáo 15 ngày.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương xác nhận về việc nhận hồ sơ, nếu không có ý kiến trả lời thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương không đồng ý, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

quy định treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Doanh nghiệp phải gửi hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền trước 15 ngày (Dựa án Taxi Media thực hiện)

6. Mẫu đơn thông báo sản phẩm quảng cáo banner, băng rôn, phướn 

Taxi Media xin gửi tới quý doanh nghiệp tham khảo mẫu đơn thông báo sản phẩm quảng cáo trên banner, băng rôn, phướn được sử dụng hiện nay:

quy định treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Mẫu đơn thông báo sản phẩm quảng cáo trên băng rôn quảng cáo 

7. Quy định xử phạt treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo sai phép

Đối với mỗi chiến dịch quảng cáo ngoài trời nói chung và treo băng rôn, banner quảng cáo nói riêng thì xử phạt sai phạm là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, những mức xử phạt vẫn cần phải được đặt ra và tuân thủ nghiêm chỉnh để cơ quan chính quyền có thể quản lý, giám sát và răn đe các trường hợp muốn lách luật, treo băng rôn khẩu hiệu sai quy định.

Điều 60: Quy định các mức xử phạt vi phạm về quảng cáo trên banner, băng rôn, cờ phướn như sau:

– Những trường hợp vi phạm gồm có: Kích thước của băng rôn vượt quá các số đo cho cho phép, chưa tự giác tháo dỡ toàn bộ banner, băng rôn, phướn quảng cáo sau khi đã hết thời hạn triển khai. Với yếu tố treo băng rôn khẩu hiệu sai quy định này sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000đ – 5.000.000đ.

– Các hình thức vi phạm như tiến hành treo băng rôn, banner sai vị trí, nằm ngoài quy hoạch đã được cấp phép, không thông báo hoặc thông báo sai nội dung in trên banner quảng cáo, không ghi rõ thông tin của đơn vị kinh doanh.. sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000đ – 2.000.000đ

– Một số lỗi khác như vi phạm khoản 1, điều 27 Luật quảng cáo ngoài trời, tự ý sửa đổi nội dung quảng cáo đã khai báo từ trước, làm giả giấy tờ xin phép, logo, nhãn hiệu đặt không đúng vị trí… bị phạt tiền từ 5.000.000đ – 10.000.000đ

– Bên cạnh việc phải nộp phạt theo hạn mức cho cơ quan có thẩm quyền, doanh nghiệp còn bị tháo gỡ ngay lập tức toàn bộ số băng rôn, cờ phướn, banner quảng cáo đã treo.

quy định treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Treo banner, băng rôn, cờ phướn không đúng quy định sẽ bị xử phạt rất nặng (Dự án Taxi Media thực hiện)

8. Taxi Media cung cấp dịch vụ treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo uy tín trên toàn quốc

Việc thực hiện theo các thủ tục trên là đối phức tạp và tốn thời gian. Đặc biệt, các doanh nghiệp mới triển khai lần đầu thì sẽ gặp khá nhiều rắc rối trong việc chuẩn bị hồ sơ, và sai sót là điều không thể tránh khỏi. Điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới tiến độ triển khai chiến dịch treo băng rôn, banner, cờ phướn quảng cáo của doanh nghiệp.

Taxi Media là công ty quảng cáo ngoài trời chuyên cung cấp dịch vụ treo Banner, Phướn quảng cáo trên khắp 63 tỉnh thành Việt Nam. Với kinh nghiệm thực hiện vô số chiến dịch treo băng rôn quảng cáo trên toàn quốc, Taxi Media dễ dàng hoàn thành các thủ tục xin phép, đồng thời tư vấn cho doanh nghiệp thiết kế nội dung quảng cáo sao cho phù hợp với quy định của Sở Ban Ngành cũng như đơn vị có thẩm quyền.

Taxi Media Vietnam – A member of Unique Media Group

Trụ sở chính:  Tầng 2, Tháp C, Tòa nhà D2 Giảng Võ, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

Tel:  (024) 2323 8888  –  (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh:  Tầng 2, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel:  (028) 2268 9999

Hotline:  0986 268 555

Email:  info@quangcaongoaitroi.com